Straddle วางเงิน 2 เท่าของ Big Blind ทำอย่างไร

โป๊กเกอร์ หนึ่งในเกมไพ่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถึงขนาดมีการจัดการแข่งขันในรายการใหญ่ อย่าง World Series of Poker หรือ WSOP ที่จัดขึ้นโดยบ่อนคาสิโนชื่อดังระดับโลก นอกจากนี้ยังมีรายการทัวร์นาเม้นอื่น ๆ ทั้งในยุโรปและเอเชียอีกหลายรายการ บางคนยึดการเล่นโป๊กเกอร์เป็นอาชีพ เพราะสามารถสร้างรายได้ให้กับนักพนันมืออาชีพเหล่านั้นนับหลายล้านบาทต่อปี ยิ่งถ้าใครได้รับการเป็นแชมป์หรือมือวางอันดับที่ดีในรายการใหญ่ ๆ ยิ่งทำให้สร้างชื่อเสียงและเงินทองแก่คนนั้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้นักพนันทั่วโลกต่างมุ่งหวังที่จะเป็นนักโป๊กเกอร์ระดับโลกให้ได้ แต่ก่อนที่จะไปถึงขั้นนั้น จะต้องเรียนรู้วิธีการเล่นและวิธีการ straddle ให้ได้เสียก่อนซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามดูกันได้เลย

Straddle คืออะไร มีความสำคัญต่อการเล่นโป๊กเกอร์อย่างไร

Straddle คือ เทคนิคการวางเงินเดิมพันเพื่อจงใจให้เงินกองกลางมีมูลค่าที่เพิ่มสูงมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ จะได้ไม่หมอบไปง่าย ๆ ที่สำคัญผู้เล่นที่วาง straddle สามารถที่จะตัดสินใจได้เป็นคนสุดท้ายของรอบ pre-flop โดยการวางเงินเดิมพัน straddle นี้จะสามารถวางได้เรื่อย ๆ จนถึงตำแหน่ง button ซึ่งผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่ง button จะไม่สามารถวาง straddle ได้
ทำไมจึงต้องทำ straddle ? … เพราะการเล่นไพ่ โป๊กเกอร์ จะไม่เหมือนเกมไพ่ทั่วไปที่มีเจ้ามือแล้วผู้เล่นแค่วางเงินเดิมพัน ชนะก็รับเงินในอัตราส่วนที่วางเงินเดิมพันลงไป แต่โป๊กเกอร์จะอาศัยเงินกองกลางของผู้เล่นแต่ละคนที่วางเดิมพันลงมา ใครที่คิดว่าไพ่ของตนเองใหญ่ก็สามารถที่จะเพิ่มเงินเดิมพันลงไป ใครสู้หรือคิดว่าไพ่ใหญ่กว่าก็จะต้องวางเงินเดิมพันตามลงไปหรือจะเกทับเพิ่มปริมาณเงินกองกลางเข้าไปในปริมาณมากได้ เพราะลักษณะไพ่โป๊กเกอร์ของแต่ละคนมีโอกาสที่จะสามารถชนะด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นไพ่คู่ ไพ่สี ไพ่เรียง ไพ่ตอง ยิ่งใครมีไพ่ในมือที่ดีแล้วเจอกับไพ่กองกลางที่เข้ากันได้ ยิ่งทำให้มั่นใจมากยิ่งขึ้น จึงพากันวางเงินเดิมพันเพื่อหวังเงินรางวัลก้อนโตที่อยู่ด้านหน้า

Straddle ต่างจาก small blindและbig blind อย่างไร

ก่อนที่จะไปรู้ว่า small blind และ big blind คืออะไร ไปเรียนรู้กับคำศัพท์ที่ชื่อว่า blind กันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไรและสำคัญอย่างไร blind ในความหมายของภาษาไทยสำหรับเกมไพ่โป๊เกอร์นี้ก็คือ “ค่าต๋ง” ที่มีไว้ป้องกันผู้เล่นที่รอไพ่มากเกินไป โดยในการวน 1 รอบการเล่น จะมีการเสีย blind ครั้ง ตามที่เกมไพ่กำหนด ซึ่งในตำแหน่ง blind จะวนไปทางว้ายมือของ dealer เมื่อตำแหน่ง blind มาถึงตำแหน่งที่ผู้เล่นนั่งอยู่จะต้องวางเงินตาม blind ที่เกมนั้นกำหนด เช่น ในเกมกำหนดมาเป็น 10/20 นั่นหมายความว่าหากผู้เล่นอยู่ในตำแหน่ง big blind จะต้องวางเงิน 20 บาท ในขณะที่ตำแหน่ง small blind จะวางเงินเพียงแค่ 10 บาท เท่านั้น
แล้ว small blind และ big blind ต่างจาก straddle ต่างกันอย่างไร สำหรับความแตกต่างของ straddle นั่นก็คือจำนวนเงินวางเดิมพันที่ใส่ลงไปในเงินกองกลางที่มากกว่า หรือที่เรียกว่าการเกทับหรือวางเงินเป็น 2 เท่าหรือมากกว่าของ big blind นั่นเอง โดยผู้เล่นที่จะตำแหน่ง UTG จึงจะมีโอกาสในการวางเงินเดิมพันในครั้งนี้ ในขณะที่ตำแหน่งที่อยู่ถัดจาก UTG ก็จะต้องวางเงินเพิ่มเป็น 2 เท่าของ straddle และเพิ่มในปริมาณขึ้นในลำดับถัด ๆ ไปจนถึงตำแหน่ง button ที่ไม่สามารถวาง straddle ได้

ตัวอย่างการวางเงินเดิมพันไพ่โป๊กเกอร์

  • ตำแหน่งที่ 1 SB : $25
  • ตำแหน่งที่ 2 BB : $50
  • ตำแหน่งที่ 3 Straddle : $100
  • ตำแหน่งที่ 4 Double Straddle : $200
  • ตำแหน่งที่ 5 Triple Straddle : $400
  • ตำแหน่งที่ 6 Quadruple Straddle : $800
  • ตำแหน่งที่ 7 Quintuple Straddle : $1600
  • ตำแหน่งที่ 8 Sextuple Straddle : $3200
  • ตำแหน่งที่ 9 Button : ???

จากตำแหน่งตัวอย่างข้างต้น ผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งที่ 9 หรือ Button จะเป็นคนแรกในการตัดสินใจรอบ pre-flop จากที่เกริ่นเอาไว้ก่อนหน้าว่าการทำ straddle คือการวางเงินเดิมพันที่เพิ่มมากขึ้น คล้ายกับจะเป็นการ action หรือแสดงออกว่าไพ่ของฉันใหญ่นะ ฉันจึงกล้าวางเงินเพิ่มเข้าไป ซึ่งแต่ละคนที่มีไพ่ก็มักจะมั่นใจแบบนี้ เพราะหากใครที่มั่นใจว่าไพ่ตนเองใหญ่ก็จะวาง straddle หรือลงเงินไปเรื่อย ๆ เพื่อสร้างเงินกองกลางหรือพอตให้มีมูลค่าที่มากขึ้น จนกว่าจะตัดสินว่าใครจะได้ครอบครองเงินรางวัลก้อนโตนี้ไป

ข้อดีของการทำ straddle

หลัก ๆ แล้วการทำ straddle เพื่อต้องการสร้างเงินกองกลางให้มีขนาดใหญ่หรือการขยายพอต เป็นใครจะไม่อยากทำบ้างในเมื่อไพ่ในมือและไพ่ที่หงายกองกลางเมื่อรวมเข้ากันแล้วเป็นไพ่ที่คิดว่าใหญ่ที่สุด จึงต้องหาหนทางและวิธีการที่จะทำอย่างไรก็ได้ที่จะทำให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ คล้อยตามและวางเงินเดิมพันเพิ่มเข้ามา เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะถือว่าเป็นการเสียของเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณได้ไพ่รอยัล สเตรทฟลัส หรือ ไพ่ฟูลเฮ้าส์ แต่เมื่อชนะกลับได้เงินรางวัลในกองเพียงนิดเดียวจึงดูว่าไม่คุ้มค่ากับไพ่ที่ดีที่สุดนั้น
ข้อดีของการทำ straddle อีกข้อนั่นคือการเลี้ยงปลา ซึ่งในที่นี้หมายถึงผู้เล่นคนอื่น ๆ ที่คาดว่าจะมีไพ่ดีให้วางเงินเดิมพันตามลงไป เพราะการเล่นโป๊กเกอร์นอกจากจะอาศัยดวงจากการแจกไพ่แล้ว จิตวิทยา ความโลภ ล้วนเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเล่นไพ่นี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความโลภที่ยิ่งได้เห็นมูลค่าเงินกองกลางที่เพิ่มขึ้นสูงแล้วมีใครบ้างจะไม่อยากได้ จึงจำเป็นที่จะต้องสู้อย่างยิบตาเพื่อให้ได้เงินรางวัลมาแม้จะต้องใช้วิธีในการลักไก่ก็ตามที ในส่วนหลังก็จะเป็นในเรื่องของจิตวิทยาเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วว่าไพ่ในมือผู้เล่นคนอื่น ๆ ใหญ่จริงไหม ซึ่งเป็นหน้าที่ของคุณในการวิเคราะห์ไพ่นี้ อีกประเด็นหนึ่งนั่นก็คือการเอาไว้กินเงินเดิมพันของพวกที่ชอบหมอบ เรียกได้ว่าถ้าไพ่ไม่ดียอมเสียน้อยให้กองกลางครั้งแรกก็พอแค่นี้ดีกว่า ไพ่ใหญ่แล้วค่อยสู้ วิธีการนี้จะสามารถวิเคราะห์และมองไพ่ของคนที่นาน ๆ จะสู้ดีออก เพราะถ้าไพ่ไม่ดีจริงก็จะไม่กล้าเกสู้แล้วเอาแต่หมอบอย่างเดียว

จิตวิทยามีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเล่นไพ่ โป๊กเกอร์ straddle

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเล่นไพ่โป๊กเกอร์นั่นนอกจากจะอาศัยดวงในการเล่นแล้ว ยังต้องอาศัยจิตวิทยาในการเล่นอีกด้วย ใครจะไปคาดคิดว่าไพ่ใบสุดท้ายที่ถูกหงายออกไปนั้นจะสามารถสร้างปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นกับอีกคนหนึ่งได้ เช่น การแข่งขัน โป๊กเกอร์ ที่ฝ่าย A ถือไพ่ คู่ 5, ฝ่าย B ถือไพ่ คู่ A และไพ่หงายกองกลางเป็น 3 A 5 ซึ่ง ทั้ง A และ B ต่างก็มีไพ่ตองในมือแต่ละคนก็เกทับกันไปจนกระทั้งเกิดการ ALL IN กันเกิดขึ้น นั่นก็คือการเทหมดหน้าตัก หากเห็นไพ่เพียงแค่นี้ คนที่ชนะแล้วคว้าเงินรางวัลไปก็จะเป็นฝ่าย B แต่ในขณะที่กำลังลุ้นในการหงานไพ่ใบที่ 4-5 นั้น ปรากฏว่าไพ่ใบที่ 4 หงายมาเป็น ไพ่ 3 ส่งผลให้ฝ่าย B ได้ไพ่ ฟลูเฮ้าส์นั่นก็คือ A A A 3 3 แต่ในตอนท้ายปาฏิหาริย์ก็เกิด เมื่อไพ่ใบที่ 5 ใบสุดท้ายนั้นหงายออกมาเป็น ไพ่ 5 นั่นเท่ากับว่าฝ่าย A ได้ไพ่ Four of Kind หรือ 5 5 5 5 A ซึ่งใหญ่กว่าไพ่ฟลูเฮ้าส์ ส่งผลให้ฝ่าย A คว้าเงินรางวัลในรอบนั้นไปครอง
เห็นหรือไม่นอกจากจิตวิทยาในการเรียกเงินเดิมพันจากคู่แข่งให้ได้ปริมาณมากจะกระทั่งเกิดการ All In ดวงก็มีส่วนเข้ามาเกี่ยวของมากถึงมากที่สุด ใครจะรู้ว่าไพ่ฟูลเฮ้าส์ที่เป็น AAA33 จะพ่ายแพ้ให้กับไพ่ 5 ใบสุดท้ายได้ นั่นจึงเป็นที่มาของเสน่ห์ในการเล่นไพ่ โป๊กเกอร์ อย่างที่สุด ด้วยการเล่นแบบนี้จึงทำให้คนกล้าที่จะเสี่ยงและลักไก่ ผู้เล่นสามารถที่จะศึกษาวิธีการเล่น โดยเฉพาะการไล่เงินรางวัลกองกลางให้สูงขึ้นด้วยการทำ straddle ในการเล่นไพ่โป๊กเกอร์ทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ ๆ โดยสามารถหาดูได้ผ่านทาง youtube ที่มีทั้งคลิปสอนเล่นและการแข่งขันไพ่ในรายการดัง ๆ

บทความใกล้เคียง

กลยุทธ์ การเล่น poker ก่อนฟลอบ

กลยุทธ์ การเล่น poker ก่อนฟลอบ จะมีอะไรบ้าง และเหมาะกับนักเดิมพันแบบใด ถ้าคุณยากรู้ ก็สามารถคลิกเข้ามาดูคำตอบจากเว็บนี้ได้เลย

อ่านเพิ่ม