Texas Holdem vs omaha poker แตกต่างกันอย่างไร

อย่างที่รู้กันว่า มีเกมไพ่อยู่ชนิดหนึ่งที่มีการแยกชนิดออกมาอยู่หลายชนิดด้วยกัน นั่นก็คือเกมไพ่โป๊กเกอนั่นเอง ไพ่โป๊กเกอร์เป็นเกมยอดฮิตของนักพนันมาตั้งแต่ในยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้มีการพัฒนารูปแบบการเล่น Texas Holdem และชนิดของไพ่ Poker ขึ้นมาหลากหลายรูปแบบ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นักเดิมพันบางคนรู้สึกมีความสับสน ในการเล่นไพ่โป๊กเกอร์แต่ละชนิด เพราะวิธีการเล่นไพ่โปกเกอร์ทุกชนิดนั้นก็จะมีวิธีการเล่นที่คล้ายกันมากนั่นเอง และในวันนี้เราก็ได้มีการรวบรวมข้อมูลของเกมไพ่โป๊กเกอร์ชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักเดิมพันมาให้คุณได้ดูกันคือและ omaha poker นั่นเอง ซึ่งเกมไพ่โป๊กเกอร์ทั้งสองชนิดนี้เรียกได้ว่าได้รับความนิยมจากนักเดิมพันไม่ต่างกันเลย เพราะสามารถทำกำไรให้กับนักเดิมพันได้ดี ซึ่งความแตกต่างของเกมไพ่ทั้งสองชนิดนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง ก็ไปดูกันเลย

Texas Holdem เป็นยังไง

Texas Holdem เป็น การเล่นชนิดหนึ่งของไพ่โป๊กเกอร์ ซึ่งการเล่นเกมนี้จะประกอบไปด้วยไพ่ 2 ใบที่มีให้กับผู้เล่น และไพ่รวม 5 ใบที่มีอยู่ตรงกลางโต๊ะ เกมนี้จะถูกแบ่งออกเป็นหลายส่วนตามชุดของไพ่ในมือ ซึ่งในตอนสุดท้ายผู้เล่นที่ได้รับไพ่แต้มสูงสุดจะได้รับเงินเดิมพันไปทั้งหมด เมื่อมีไข้ที่เป็นไพ่รวมเปิดครบทั้ง 5 ใบก็จะเป็นการโชว์ไพ่ที่มีอยู่ในมือ ผู้ที่ได้ไพ่สูงสุดก็จะกลายเป็นผู้ชนะ ซึ่งผู้ชนะจะมีแค่เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ในบางครั้งถ้าหากมีการเสมอกันก็จะได้เงินเดิมพันคนละครึ่ง และมีบางครั้งที่ผู้เล่นคนอื่นๆ มีการมอบให้ทิ้ง ผู้เล่นคนที่เหลือก็จะได้รับเงินทั้งหมดไป ถึงแม้ว่าไพ่รวมในมือจะไม่ครบ 5 ใบก็ตาม Texas Holdem เรียกได้ว่าเป็นชนิดของไพ่โป๊กเกอร์ที่มีวิธีการเล่นง่าย แถมยังทำให้ผู้เล่นมีโอกาสได้รับเงินรางวัลในเกมเยอะมากด้วย เพราะถึงแม้ว่าผู้เล่นจะมีไพ่ไม่ครบแต่ถ้าหากว่ามีการบอกของผู้เล่นคนอื่น ก็จะถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้เล่นคนที่เหลือได้รับเงินรางวัล นี่ก็เป็นการเพิ่มโอกาสได้รับเงินที่ดีอีกหนึ่งโอกาสเลยล่ะ

วิธีการเล่น Texas Holdem

1. Texas Holdem ผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็นผู้เล่นฝั่งซ้ายรับจากเจ้ามือจะเรียกว่าบิ๊กบลายด์ และจะถูกบังคับให้มีการวางเดิมพันโดยบิ๊กบลายด์ต้องจ่ายเงินเดิมพันเป็น 2 เท่าของ สมอลบลายด์
2.เมื่อมีการแจกไพ่ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับให้คนละ 2 ใบ เมื่อแจกไพ่จนครบแล้ว ก็จะเริ่มมีการวางเงินเดิมพันเกิดขึ้น โดยการวางเงินเดิมพันสามารถวางได้ต่ำสุดจะต้องขึ้นอยู่กับบิ๊กบลายด์ ผู้เล่นสามารถเกทับ หรือเพิ่มเงินเดิมพันก็ได้ โดยจะต้องเป็นจำนวนเท่ากันทุกคน และถ้าหากว่าผู้เล่นคนไหนคิดว่าตัวเองสู้ไม่ไหวก็สามารถหมอบได้
3.เมื่อมีการวางเงินเดิมพันสิ้นสุดลงไปแล้ว ทางเจ้ามือจะทำการแจกไพ่อีก 3 ใบไว้บนกลางโต๊ะ ซึ่งจะเรียกว่าไพ่รวมเนื่องจากว่าเป็นไพ่ที่ผู้เล่นทุกคนจะต้องใช้ หลังจากนั้นจะมีการเกทับไพ่กันอีกครั้งหนึ่ง ผู้เล่นสามารถเช็คผ่าน โดยไม่ต้องวางเงินเดิมพันลงก็ได้ ถ้าหากไม่มีใครสู้วางเงินเดิมพัน และถ้ามีคนวางเงินเดิมพันสู้ แล้วผู้เล่นที่คิดว่าตัวเองสู้ไม่ไหวก็สามารถบอกให้ลงไปได้เช่นเดียวกัน
4.จะมีการนำให้มาวางไว้บนโต๊ะอีก 1 ใบแล้วมีการเกทับอีก 1 รอบจนกว่าจะมีการเปิดครบทั้ง 5 ใบ ซึ่งถ้ามีการเปิดไพ่ 5 ใบในมือ และ 2 ใบ ผู้เล่นก็จะต้องเลือกไพ่แค่เพียง 5 ใบที่ดีที่สุดเท่านั้น หากให้ของคนไหนดีที่สุดก็จะได้รับเงินรางวัล

ข้อดี-ข้อเสียของเกมนี้

ข้อดี
1.ข้อดีคือ การที่ผู้เล่นสามารถมอบให้ลงไปได้นั่นเอง ซึ่งการหมอบไพ่นั้น ก็คือ การที่ผู้เล่นคนหนึ่ง ได้ดูแล้วว่าไพ่ของตัวเอง ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ และไม่สามารถวางเงินเดิมพันตามที่ผู้เล่นคนอื่นวางลงไปก่อนหน้านี้ได้แล้ว จึงต้องทำการหมอบไพ่ลงไป โดย ผู้เล่นคนนั้นไม่ต้องทำการวางเงินเดิมพันลงไป แต่ก็จะไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับเงินรางวัลในครั้งนั้นไป ซึ่งการหมอบไพ่แบบนี้ก็จะทำให้ผู้เล่นบางคนที่มีไพ่ไม่ดีสามารถลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว
2.การเล่นไพ่ Texas Holdem เป็นการที่ผู้เล่นได้มีการฝึกวิเคราะห์ไพ่บนมือทั้งของตัวเอง และของผู้เล่นคนอื่น ซึ่งก่อนที่จะทำการลงเงินเดิมพันผู้เล่นก็ต้องมานั่งวิเคราะห์ไพ่ในมือของตัวเองว่าเป็นไพ่ที่ดีพอสำหรับการวางเงินเดิมพันหรือไม่ ถ้าหากไม่ดีก็ทำการหมอบ และถ้าหากว่าเป็นไพ่ที่ดี รอใบอื่นมาเติมเต็ม ก็สามารถเดิมพันลงไปได้เลย ซึ่งการวิเคราะห์ไพ่แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับนักเดิมพันเป็นอย่างมาก
ข้อเสีย
ข้อเสียของไพ่โป๊กเกอร์ก็คือ การที่มีการเล่นหลายรอบนั่นเอง เพราะการเล่นหลายรอบจะทำให้นักเดิมพันบางคนไม่สามารถเดิมพันต่อไปได้ เนื่องจากว่ามีเงินเดิมพันไม่พอ หรือในบางครั้งถ้าหากว่านักเดิมพันได้เล่นคนหลังๆ จะมีความกดดันสูงมาก

omaha poker เป็นยังไง

omaha poker เป็นเกมอีกชนิดหนึ่งของไพ่โป๊กเกอร์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับ เกมไพ่โป๊กเกอร์ชนิดอื่นๆ เลยล่ะ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเกมนี้เป็นเกมไพ่ที่ได้รับความนิยมรองมาจากเกมไพ่โป๊กเกอร์ Texas Holdem เลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าเกมไพ่โป๊กเกอร์มีวิธีการเล่นที่มีการเพิ่มรายละเอียดขึ้นมาบ้างเล็กน้อย แต่กติกาการเล่นส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกับการเล่นเกมไพ่เท็กซัสโฮลเอ็มเกือบทุกอย่างล่ะ ซึ่งผู้เล่นก็จะมีการได้รับไพ่มากถึง 4 ใบ และมีไพ่กองกลาง 5 ใบ เกมไพ่ omaha เป็นเกมไพ่ที่ถึงแม้ว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมนี้มีวิธีการเล่นยากเหมือนอย่างที่ใครๆ คิด เพราะการเพิ่มรายละเอียดก็เป็นการเพิ่มจำนวนไพ่ขึ้นมาเพียงเท่านั้น และมีการเพิ่มการเดิมพันขึ้นมาบ้างเล็กน้อย ดังนั้นถ้าหากว่านักเดิมพันคนไหนกลัวจะเกิดความสับสนระหว่างเกมไพ่ omaha กับเกมไพ่ Texas Holdem นักเดิมพันก็ควรต้องศึกษารายละเอียดพื้นฐานของแต่ละเกมให้ดีก่อน และเกมไพ่ omaha ก็ยังเป็นเกมที่สามารถทำกำไรให้กับนักเดิมพันได้ค่อนข้างดี เพราะเกมนี้สามารถเพิ่มเงินเดิมพันลงไปได้นั่นเอง และนี่ก็เลยเป็นเหตุที่ทำให้นักเดิมพันนิยมเล่นเกมนี้กันนั่นเอง

วิธีการเล่น omaha poker

วิธีการเล่นแบ่งออกเป็น 6 ขั้นตอนด้วยกัน สามารถเล่นได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้
1.ก่อนที่จะเริ่มเกมก็จะต้องมีการแบ่งผู้เล่นเป็นผู้เล่นบิ๊กบลายด์ และผู้เล่นสมอลบลายด์ ซึ่งผู้เล่น 2 แบบนี้ก็จะมีการลงเงินเดิมพันที่แตกต่างกันออกไป บิ๊กบลายด์ต้องมีการบังคับลงเงินเดิมพันขั้นต่ำส่วนสมอลบลายด์จะต้องมีการบังคับลงเงินเดิมพันครึ่งหนึ่งของเงินขั้นต่ำ
2.รอบแรกผู้เล่นทุกคนได้รับไพ่คนละ 4 ใบ หลังจากนั้นก็ทำการเดิมพันได้เลย และเมื่อเดิมพันเสร็จแล้ว ก็จะเข้าสู่การเดิมพันครั้งที่ 2
3.ในรอบที่ 2 นี้จะมีการแจกไพ่ 3 ใบลงบนโต๊ะ ซึ่งจะเรียกการแจกไพ่นี้ว่า flop เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเดิมพันกันต่อได้
4.ในรอบที่ 3 นี้จะมีการแจกไพ่ใบที่ 4 ซึ่งจะเรียกว่าเทิร์น เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเดิมพันต่อกันได้ทุกคน
5.ในรอบที่ 4 นี้จะมีการแจกไพ่ใบที่ 5 ที่เรียกว่า River แล้วผู้เล่นก็สามารถเดิมพันกันต่อได้ หากมีการเดิมพันเสร็จแล้วผู้เล่นจะต้องเลือกไพ่อีก 2 ใบจากไพ่ในมือที่มีทั้งหมด 4 ใบมาแทนที่ให้ 2 ใบบนโต๊ะ เพื่อเป็นการให้ได้แต้มที่มากที่สุด โดยกฎบังคับให้ 2 ใบที่ห้ามเกินหรือต่ำกว่าไพ่ 2 ใบนั่นเอง
6.รอบจบเกม ก็คือการเก็บไพ่ขึ้นมาสับใหม่ และการเลื่อน button ตามทิศทางเข็มของนาฬิกาเพียงเท่านั้นก็จะเป็นรอบจบเกม

ข้อดี-ข้อเสียของเกมนี้ Texas Holdem

ข้อดี
1.ข้อดีของการเล่น omaha คือเกมนี้ได้ฝึกสมองให้กับนักเดิมพันนั่นเอง ทำไมเราถึงกล่าวเช่นนี้ นั่นก็เพราะว่า omaha เป็นเกมไพ่ที่นักเดิมพันทุกคนต้องมีการวิเคราะห์ไพ่บนมือ ไม่ว่าจะเป็นไพ่ของตัวเอง หรือของผู้อื่นก็ต้องวิเคราะห์ให้ดีก่อนด้วยกันทั้งนั้น เพราะถ้าหากว่าไม่มีการวิเคราะห์ให้ดีก็จะทำให้การเล่นเกมนี้เป็นไปได้ยาก หากผู้เล่นไม่วิเคราะห์ไพ่บนมือก่อนจะเดิมพันก็ยิ่งทำให้นักเดิมพันนั้นค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงมากเลยทีเดียว
2.เกมไพ่ omaha poker เป็นเกมไพ่ที่มีข้อดีสำหรับผู้เล่นคนแรก เพราะสามารถที่จะทำการของการบลัฟ หรือการ re-raise จากผู้เล่นคนอื่นได้ ดังนั้นหากว่าผู้เล่นคนไหนได้เริ่มเล่นเป็นคนแรกก็จะถือว่าเป็นข้อดีมากๆ เลยล่ะ เพราะการเริ่มเล่นคนแรกสามารถเลือกได้ว่าจะต้องเดิมพันแบบใด ถึงจะมีผลดีต่อตัวเองมากที่สุด
ข้อเสีย
ข้อเสียคือ การที่เกมนี้มีการเดิมพันหลายรอบ เนื่องจากว่าการเดิมพันหลายรอบ รอบจริงอยู่ที่จะทำให้เงินเดิมพันในเกมมีมูลค่าเพิ่มสูงมากยิ่งขึ้น แต่คุณอย่าลืมว่าการเดิมพันหลายรอบก็ทำให้คุณมีความเสี่ยงมากเช่นเดียวกัน เพราะการเดิมพันหลายรอบ ถ้าหากว่าคุณมีไพ่ไม่ดีก็จะทำให้คุณขาดทุน เมื่อคุณยังฝืนวางเงินเดิมพันต่อไป แต่สำหรับผู้เล่นที่รู้ว่าไพ่ของตัวเองเป็นไพ่ที่ไม่ดีแล้วทำการหมอบไพ่ลงไป ก็ไม่ได้แย่สักเท่าไหร่
จากข้อมูลทั้งหมดที่เรานำมาให้ได้ดูกันในวันนี้คุณจะเห็นได้ว่า ความแตกต่างของ omaha และ Texas Holdem จะไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากเท่าไหร่ เพราะเกมไพ่ทั้งสองชนิดนี้มีวิธีการเล่นที่คล้ายกันมาก จะแตกต่างกันก็ตรงรูปแบบการเดิมพันและจำนวนไพ่แค่เพียงเท่านั้น ซึ่งจะหาว่าคุณ อยากจะเล่นเกมไพ่ที่ได้เงินดี และมีวิธีการเล่นไม่ยุ่งยากก็สามารถเข้าไปเลือกเล่นเกมไพ่ทั้งสองชนิดนี้ได้เลย คุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

บทความใกล้เคียง

กลยุทธ์ การเล่น poker ก่อนฟลอบ

กลยุทธ์ การเล่น poker ก่อนฟลอบ จะมีอะไรบ้าง และเหมาะกับนักเดิมพันแบบใด ถ้าคุณยากรู้ ก็สามารถคลิกเข้ามาดูคำตอบจากเว็บนี้ได้เลย

อ่านเพิ่ม